วัดมเหยงคณ์ วัด อยุธยาน่าเที่ยว 2020

0
1390
ภายในโบสถ์วัดมเหยงคณ์

หากนึกถึงที่เที่ยวอยุธยา ภาพในหัวก็เด้งขึ้นมาอัตโนมัติเลยคือคำว่า “วัด” ที่นี้มีวัดวาอารามสวยๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์หลายแห่งมาก เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยวแสดงให้เห็นความเป็นมา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงปัจจุบัน และแน่นอนแต่ละแห่งมีจุดเด่นและประวัติและความเป็นมาเฉพาะที่ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจะมารีวิวจุดเด่นและเอกลักษณ์ที่สำคัญของวัดแห่งหนึ่งของอยุธยาที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวและเป็นที่รู้จักของผู้ปฎิบัติธรรมส่วนใหญ่ นั่นก็คือ and แอน แอ้นนน “วัดมเหยงคณ์” แทแด!! ผ่าม!

สารบัญสำหรับหน้านี้

  • ประวัติความเป็นมาและรีวิววัดมเหยงคณ์


ตามรอยเส้นทางพระธรรม ณ วัดมเหยงคณ์

ประวัติความเป็นมาและจุดเด่น

เนื่องจากประวัติวัดมเหยงคณ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแต่อดีตนั้นมีข้อมูลจากพงศาวดารที่ยังไม่แน่ชัดว่าถูกสร้างโดยใครและตั้งแต่เมื่อไร (ในพงศาวดารบอกมี 2 แนวทางที่อาจเป็นไปได้ ) แต่ที่แน่ๆ นั้นถูกสร้างมาตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยา

เจดีย์อยุธยา

พอมาถึงยุคปัจุบัน

โบราณสถานวัดอยุธยา

วัดมเหยงคณ์ถูกปล่อยทิ้งให้รกร้างมาตั้งแต่จบสมัยของกรุงศรีอยุธยา จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2527 โดย พระครูเกษมธรรมทัต (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) เจ้าอาวาสวัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งปัจจุบัน วัดมเหยงคณ์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ท่านเจ้าคุณพระภาวนาเขมคุณ วิ. หรือหลวงพ่อสุรศักดิ์ ได้เข้ามาจัดตั้งสำนักกรรมฐานในบริเวณวัดมเหยงคณ์ และพัฒนาบริเวณวัดให้เหมาะสมกับการเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม รวมทั้งโบราณวัตถุที่มีอยู่เดิมก็ได้รับการเก็บรักษาดูแลมากกว่าแต่ก่อน เหมาะสำหรับเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และฆราวาส มีความร่มรื่นและเงียบสงบ

อยุธยาที่เที่ยว

โดยปัจจุบัน กรมศิลปากร ได้เข้ามาขึ้นทะเบียนวัดมเหยงคณ์ให้เป็นโบราณสถานของชาติที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งเพื่ออนุรักษณ์รักษาสืบไว้ต่อไป เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2484 กรมศิลปากรได้บูรณะปฎิสังขรวัด รวมถึงขุดตกแต่งและปฏิบัติงานตามโครงการบูรณะฟื้นฟูดินแดนกลุ่มอโยธยา จนทำให้สภาพของวัดมเหยงคณ์ที่เคยปล่อยให้รกร้างนั้น กลับมามีความงดงาม ประจักษ์ต่อสายตาผู้คนที่สนใจในการปฏิบัติธรรม รวมถึงดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมประวัติความเป็นมาของวัด ความสวยงามของโบสถ์และวิหาร

โบราณสถานวัดมเหยงคณ์

สำหรับเนื้อที่นอกเขตโบราณสถาน (ภายในวัดบริเวณรอบๆ) ได้จัดเป็นสำนักปฏิบัติกรรมฐาน ปัจจุบันมีประชาชนและพุทธศาสนิกชนเข้าไปรับการอบรมเป็นจำนวนมาก ทางวัดมีการจัดให้มีกิจกรรมทางศาสนาเป็นประจำอัปเดตทุกๆ เดือน ได้แก่ จัดอบรมวิปัสสนากรรมฐาน  จัดบวชถือศีล 8 ประจำวัน จัดบวชพระสงฆ์เป็นประจำทุกเดือน และพระสงฆ์จำพรรษาปฏิปทาของวัดมเหยงคณ์ สร้างสถานที่ให้สัปปายะ เพื่อรองรับผู้ปฏิบัติธรรม อีกทั้งยังมีการตั้งโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรม เพื่อให้ความรู้ ทั้งพระสงฆ์และประชาชนทั่วไป ให้กลายเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่พระพุทธศาสนาในชุมชน เพื่อช่วยอนุรักษ์โบราณสถานและศิลปะของไทยสมัยแต่โบราณ ให้คงอยู่สืบไป

ทางเข้าวัดมเหยงคณ์
ป้ายบอกทางวัด
บรรยากาศภายในวัด
บรรยากาศร่มรื่นมากครับ
อุโบสถวัดมเหยงคณ์
วิหารอบรมวิปัสนาและใช้บวชพระสงฆ์ในทุกๆ เดือน

จุดเด่นของวัดมเหยงค์นอกจากมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานแล้วยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อยู่ตลอดทุกๆ เดือน ได้แก่

– จัดอบรมวิปัสสนากรรมฐาน

– จัดอบรมปฏิบัติธรรมพิเศษ

– จัดบวชเนกขัมมภาวนาประจำเดือน

– จัดบวชถือศีล ๘ ประจำวัน

– จัดบวชพระสงฆ์ประจำเดือน และ พระสงฆ์จำพรรษา

ที่มา : https://www.watmahaeyong.org/history/

ติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทางไปวัดมเหยงคณ์ ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ที่ฝ่ายลงทะเบียน โทร. 080-9071543, 082-2333848

รายละเอียดตะรางการปฏิบัติธรรมประจำปี วัดมเหยงคณ์ สามารถดูได้ที่ : https://www.watmahaeyong.org/course/

ภายในโบสถ์วัดมเหยงคณ์
ภายในวิหาร
หน้าโบสถ์
พระพุทธรูปวัดมเหยงคณ์
เที่ยววัดมเหยงคณ์
ถอดรองเท้าก่อนขึ้นวิหารด้วยนะครับ
คำคม ธรรมมะวัดมเหยงคณ์
หลายๆ ที่ในวัดจะมีป้ายคำคม คติเตือนใจลักษณะนี้

นอกจากนี้ที่เที่ยวที่สำคัญที่อยู่ใกล้ๆ กับวัดมเหยงคณ์ ขึ้นชื่อของอยุธยาซึ่งผมได้ทำการรีวิวมาแล้วต้องแนะนำเลยครับ ของกิน ของใช้ เพียบ!ไม่ควรพลาดเลย นั่นก็คือ “ตลาดน้ำ อโยธยา” ลองเข้าไปดูบรรยากาศดูครับ

รีวิวตลาด น้ำอโยธยา อยู่ใกล้ๆ กับวัดมเหยงคณ์ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

การเดินทางไปวัดมเหยงคณ์

โดยรถตู้ นั่งรถตู้อยุธยา ไปลงวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม แล้วต่อวินมอเตอร์ไซด์ครับ

โดยรถยนต์ มาตาม google map ลิ้งค์นี้เลยครับ : https://goo.gl/maps/1tqLAwuVSthbqryE7

ที่บริเวณทางเข้าวัดมีที่จอดรถกว้างขวางครับ

ที่จอดรถวัดมเหยงคณ์
ที่จอดรถเพียบ

หากมาเที่ยวอยุธยาและกำลังมองหาที่พักดีราคาประหยัดพร้อมโปรโมชั่นและรีวิว ลองเข้ามาเลือกชมที่นี้ได้ครับ ที่พักอยุธยา


อย่าพลาดข่าวสารที่เที่ยวและรีวิวที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ดีๆ เข้ามาติดตามในเพจเฟสบุคของเรากันด้วยนะครับ

FB : finfinzone  ถ้าหากว่าใครนั้นที่ชอบหรือเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ก็สามารถกดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ finfinzone.com เพื่อหาบทหาความดีๆ มาแบ่งปันเพื่อนๆ กันต่อไปนะครับ