วัด เขา ซ่อน แก้ว หรือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วที่เที่ยวเขาค้อ 2020

0
1098
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

อีก 1 ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ที่อยู่ไม่ไกลจากเขาค้อ..มาเที่ยวเขาค้อ ต้องไม่พลาด หากใครกำลังมองหาที่คลายทุกข์ใจ หาที่ผ่อนคลายกายและใจที่ไหนสักแห่ง  เราขอแนะนำให้มามาไหว้พระขอพรวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ที่สำคัญ นอกจากจะได้คลายทุกข์ คลายความกังวลใจ มีความสบายใจแล้ว แล้วยังได้รูปสวยๆ วิวเก๋ๆ และบรรยากาศดีติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอีกด้วย บอกได้เลยว่าต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต คุ้ม!!

สารบัญสำหรับหน้านี้

  • วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วและประวัติความเป็นมา


แนะนำที่เที่ยวใกล้เขาค้อ – วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

ประวัติและความเป็นมาของวัด เขา ซ่อน แก้ว

วัด เขา ซ่อน แก้ว

เดิมทีที่เรียก วัด เขา ซ่อน แก้ว หรือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว นั้น มาจากที่วัดตั้งอยู่บนภูเขาและบนภูเขาลูกนี้นี้จะมีถ้ำและหน้าผาอยู่ที่ยอดเขา ซึ่งแต่ก่อนนั้นชาวบ้านเล่าขานกันว่ามักจะเห็นแสงไฟเป็นลูกแก้วพุ่งไปที่ทิศเดียวกับถ้ำและหายวับไปในถ้ำ โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นแสงแก้วจากพระบรมสารีริกธาตุที่เสด็จลงมา จึงเป็นที่มาของคำว่า ผาซ่อนแก้ว ชาวบ้านบริเวณนี้ให้ความเคารพสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงควรที่จะช่วยกันดูแลและอนุรักษณ์ไว้สำหรับการปฏิบัติธรรมและผู้ที่มาท่องเที่ยวได้มาชมความสวยงามในวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

จุดเด่นของวัด เขา ซ่อน แก้ว หรือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

คือทัศนียภาพที่สวยงาม บรรยากาศท่ามกลางภูเขา หันไปมุมไหนก็มีแต่ทิวเขาเรียงรายกันสลับซับซ้อนเพลินตา เหมาะสำหรับการถ่ายรูปเป็นอย่างมากและแน่นอนที่สุดคือ สถาปัตยกรรมองค์พระพุทธเจ้า 5 พระองค์

โดยทั้ง 5 องค์เป็นพระพุทธรูปสีขาว ประดิษฐานเรียงกัน 5 องค์ เป็นจุดเด่นยอดนิยมของหมู่นักท่องเที่ยวที่มาขอพรสักการะบูชาและเก็บภาพสวยๆ

ที่เที่ยวเขาค้อ
ที่เที่ยวเพชรบูรณ์
แนะนำที่เที่ยวเมืองไทย

พิกัดวัดอยู่ที่ 95 หมู่ 7 บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

การเดินทางมาวัด เขา ซ่อน แก้ว หรือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

สามารถเดินทางมาได้ 3 เส้นทางหลัก คือ

1.เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

ระยะทางจากกรุงเทพ ถึงวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วรวมระยะทางโดยประมาณ 400 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งสามารถใช้เส้นทางแนะนำดังนี้

จากกรุงเทพมหานคร ขับมาทางจังหวัดสระบุรี และใช้ถนนหมายเลข 21 สระบุรี-ลพบุรี-เพชรบูรณ์

เมื่อขับรถมาเรื่อยๆ จนถึงตัวเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์มาสักระยะ และใกล้ถึงหลักกิโลที่ 260  ให้สังเกตอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองด้านซ้ายมือ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 หล่มสัก-พิษณุโลก

ให้ขับรถต่อไปยังทางหลวงหมายเลข 12 ประมาณ จนถึงหลักกิโลที่ 103  จะมีจุดสังเกตคือ อบต.แคมป์สนอยู่ด้านขวามือ และมีธนาคารกสิกรไทย เยื้องขึ้นไปทางซ้ายมือ ให้ตรงไปกลับรถ จากนั้นให้สังเกตป้าย พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว จะอยู่ปากซอยทางเข้าหมู่บ้านทางแดง ซึ่งอยู่ด้านข้าง อบต.แคมป์สน เลี้ยวซ้ายเข้าไป ขับรถตรงตลอดจนเห็นสะพานทางเข้าวัด ให้เลี้ยวขวาข้ามสะพานและจอดรถ ณ บริเวณที่จัดไว้

การเดินทางโดยเครื่องบิน

ท่านสามารถเดินทางมาที่ท่าอากาศยานจังหวัดพิษณุโลก จากสนามบิน ให้ต่อรถมาทาง พิษณุโลก-หล่มสัก   โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นให้สังเกตด้านซ้ายมือ จะผ่านชีวาศรม จากนั้นตรงต่อไปอีก  จะเห็นป้ายพุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว อยู่ปากซอยทางเข้าหมู่บ้านทางแดง ซึ่งอยู่ด้านข้าง อบต. แคมป์สน เลี้ยวซ้ายเข้าไป ตรงตลอดจนเห็นสะพานทางเข้าวัดเขา ซ่อน แก้ว หรือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

การเดินทางโดยรถประจำทาง

สามารถเดินทางมาที่นี้ได้ 2 สถานีหลักๆ คือ สถานีหล่มสัก  แล้วต่อรถมายังพิษณุโลก ลงหน้าตลาดห้วยไผ่  จากปากทางเข้าหมู่บ้านทางแดง เดินเข้ามาประมาณอีก 10 นาทีจะเห็นสะพานทางเข้าวัดทางขวามือ หรือลงที่สถานีเมืองเพชรบูรณ์ ในระหว่างวัน จะมีรถโดยสารบริการไปยังตำบลแคมป์สน-เขาค้อ ให้ลงรถที่หน้า อบต. แคมป์สน หรือหน้าตลาดห้วยไผ่


อย่าพลาดข่าวสารที่เที่ยวและรีวิวที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ดีๆ เข้ามาติดตามในเพจเฟสบุคของเรากันด้วยนะครับ

FB : finfinzone  ถ้าหากว่าใครนั้นที่ชอบหรือเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ก็สามารถกดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ finfinzone.com เพื่อหาบทหาความดีๆ มาแบ่งปันเพื่อนๆ กันต่อไปนะครับ