ตำนานถ้ำนาคา ภูลังกาที่เที่ยว Unseen ของบึงกาฬ 2020

0
1382
ถ้ำนาคา บึงกาฬ

จังหวัดบึงกาฬมีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงและสลับกับภูเขาอาณาเขตติดกับประเทศลาว ซึ่งมีเพียงแม่น้ำโขงกั้นเท่านั้น และแน่นอนทุกๆ ปีจะมีเหตุการณ์สำคัญๆ และแปลกประหลาดทุกครั้งที่ในช่วงวันออกพรรษาหรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 มักจะเกิดลูกไฟแปลกประหลาดลอยขึ้นจากแม่น้ำโขงช่วงกลางคืน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “บั้งไฟ พญานาค” นั่นเอง วันนี้จะพามาสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ ถ้ำนาคา บึงกาฬ มาดูกันว่าจะมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับพญานาคหรือไม่

สารบัญสำหรับหน้านี้

  • ถ้ำนาคา ภูลังกาและประวัติความเป็นมา


อีก 1 ที่เที่ยวมาแรงของจังหวัดบึงกาฬ “ถ้ำนาคา” ณ ภูลังกา

จุดเด่นของถ้ำ

ถ้ำนาคา บึงกาฬ

จุดเด่นที่แปลกตาดึงดูดนักท่องเที่ยวของถ้ำนาคา คือ ลักษณะของผนังหินรอบๆ ถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ดคล้ายของเกล็ดของงูใหญ่ คล้ายๆ กับลำตัวงูใหญ่นอนขดตัวนอนเป็นวงบนก้อนหินใหญ่ ชวนให้น่าคิดว่ามันการเกิดลักษณะหินแบบนี้มันเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรลองคิดๆ ดูก็แปลกประหลาดอยู่มาก

ถ้ำนาคาภูลังกา

ขอเล่าประวัติและที่มาตำนานความเชื่อของถ้ำนาคา ภูลังกากันสักนิดครับ ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อกันว่าถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ เกิดจากพญานาคถูกคำสาปให้กลายเป็นหินมีลำตัวเป็นงูใหญ่ขดตัวนอนเป็นวงบนก้อนหินใหญ่ โดยส่วนหัวของงูใหญ่นั้นอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำโขง (ประเทศลาว)  บ้างก็ว่าสถานที่แห่งนี้เดิมเคยเป็นเมืองที่มีการปกครองของกษัตริย์สุริยะวงศ์ชัยโดยพระเจ้าลือหรือพ่อปู่อือลือ ซึ่งก่อนที่เมืองจะล่มสลายต่อมากลายเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่

ที่เที่ยวบึงกาฬ

ชื่อว่า บึงโขงหลง บึงกาฬ โดยปรากฏหลักฐานสนับสนุนนี้คือตำหนักรอบๆ บึงโขงหลงที่ถูกชาวบ้านสร้างขึ้นมาเพื่อสักการะบูชาขอพรพ่อปู่ตามความเชื่อ ซึ่งบางความเชื่อก็ว่าพ่อปู่อือลือท่านเป็นพญานาคและถูกสาปให้กลายเป็นหิน แต่ด้วยเหตุผลที่ถูกสาปนั้นก็มิอาจทราบได้ และชาวบ้านยังเชื่อกันว่าถ้ำนาคา ภูลังกานี้เป็นเมืองลับแลที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นโลกคู่ขนานผู้มีบุญบารมีเท่านั้นจึงจะมองเห็นและสัมผัสได้ นอกจากนี้ยังเคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีพระสายปฏิบัติเคยมาบำเพ็ญเพียรแล้วทั้งนั้นในอดีต ซึ่งความเชื่อทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำบอกเล่าต่อๆ กันมายังไม่มีข้อสรุปว่ามีความเป็นมาที่ชัดเจนอย่างไร

ที่เที่ยวภาคอิสาน

หลังจากที่มีภาพถ่ายของถ้ำนาคาถูกเผยแพร่ผ่าน facebook และ social media ทำให้เกิดกระแสของผู้คนที่สนใจที่อยากจะมาเที่ยวเพื่อให้เห็นภาพถ้ำนาคาจริงๆ สักครั้ง ทำให้ถ้ำนาคา ภูลังกากลายเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดบึงกาฬที่เป็นเป้าหมายต้นๆ ของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติกันเลยทีเดียว

ที่เที่ยวยอดฮิต

ต้องบอกเลยว่าหากใครจะมาเที่ยวที่ถ้ำนาคาแห่งนี้ควรจะมีร่างกายที่ฟิตเปรี๊ยะปึ่งปั๋งกันสักนิดนึงเพราะกว่าจะเดินทางขึ้นภูลังกากว่าจะมาถึงถ้ำแห่งนี้ได้ต้องเดินเท้าลัดเลาะป่าขึ้นเขามาเรื่อยๆ ซึ่งมี 2 เส้นทาง คือเดินทางผ่านเส้นทางน้ำตกใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง และอีกเส้นทางประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าใครชอบสถานที่เที่ยวสายลุย adventure เชิญมาเที่ยวกันได้เลยครับระหว่างทางก็มีธรรมชาติสวยๆ งามๆ คอยเติมกำลังแรงขาให้เดินขึ้นไป ธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ พอขึ้นไปที่สูงๆ แล้วมองลงมาวิวสวยมากครับ รับรองว่าหายเหนื่อยแน่นอน

ที่เที่ยวบึงกาฬยอดฮิต
จุดชมวิวบึงกาฬ
เที่ยวภูเขา
ที่ถ่ายรูปบึงกาฬ

เที่ยวบึงกาฬต้องไม่พลาด ถ้ำนาคา แห่งภูลังกา

ภูลังกา
แนะนำที่เที่ยวเมืองไทย

นอกจากนี้จังหวัดบึงกาฬ ยังมีสถานที่เที่ยวที่ดึงดูดตาดึงดูดใจอีกหลายแห่ง เช่น ภูทอก บึงโขงหลง หินสามวาฬ หรือถ้าอยากชมบั้งไฟพญานาคให้มาในช่วงออกพรรษาได้เลยครับ ถ้ามีโอกาสผ่านมาทางนี้ลองแวะมาเที่ยว ถ่ายรูป ชมวิวกันได้ครับ


อย่าพลาดข่าวสารที่เที่ยวและรีวิวที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ดีๆ เข้ามาติดตามในเพจเฟสบุคของเรากันด้วยนะครับ

FB : finfinzone  ถ้าหากว่าใครนั้นที่ชอบหรือเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ก็สามารถกดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ finfinzone.com เพื่อหาบทหาความดีๆ มาแบ่งปันเพื่อนๆ กันต่อไปนะครับ