เมนูลดน้ำหนักง่ายๆ กับ “เมี่ยง ปลา ทู”

0
1378
เมี่ยง ปลา ทู เมนูลดน้ำหนัก

หากเบื่อกับเมนูอกไก่แล้ว บอกได้เลยว่า “เมี่ยง ปลา ทู” นั้นเป็นอีก 1 เมนูสุขภาพยอดฮิตที่กำลังมาแรงของคนที่พยายามจะลดน้ำหนัก ณ เวลานี้ เพราะสามารถหาวัตถุดิบตามท้องตลาดทั่วไปมาทำได้และประยุกต์ตามใจชอบแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคนเลย ทีเด็ดความแซ่บมันอยู่ที่สูตรน้ำจิ้ม วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการทำเมี่ยงปลาทู อาหารสุขภาพง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน เผลอๆ หากใครทำแล้วอร่อยอาจจะกลายเป็นเมนูสร้างรายได้เสริมยามว่างก็ได้น้า เพราะมันทำง่ายมากต้นทุนไม่แพงเลย มาดูกันครับว่าเมี่ยงปลาทูนั้นมันมีวิธีทำอย่างไร

สารบัญสำหรับหน้านี้

  • สูตรน้ำจิ้มเมี่ยง ปลา ทู รสแซ่บหลายๆ
  • ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มสูตรไทบ้าน
  • ขั้นตอนการเตรียมเครื่องเคียง
  • เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : ประโยชน์ของปลาทูมีอะไรบ้าง

ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน “เมี่ยงปลาทู” ฉบับไทบ้าน

สูตรน้ำจิ้มรสแซ่บหลายๆ

เมี่ยงปลาทู

ส่วนประกอบที่จำเป็นนะครับ เข้าตลาดสดไปเลือกมาตามนี้เลยครับ

1.พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

2.กระเทียมไทย 20 เม็ด

3. รากผักชีหั่นหยาบ 5 ราก

4. มะนาว 3-4 ลูก แล้วแต่ความเปรี้ยวของแต่ละคนครับ

5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ โดยประมาณ ชอบเค็มมากเค็มน้อยก็ชิมก่อนนะครับ (ส่วนตัวชอบเมกาเชฟครับ หอมเข้มข้น หรือใช้ทิพรสแทนก็ได้ครับ)

เครื่องเมี่ยงปลาทู

6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อน โต๊ะ แนะนำเป็นน้ำตาลปี๊ปนะครับเพราะจะให้รสหวานหอมกลมกล่อมมากกว่าน้ำตาลทราย

7. ถั่วตัด/ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ มีหลายเสียงเขาแนะนำมาว่า ซื้อถั่วทองการ์เด้น 1 ถุง สิบกว่าบาท โอเครเลย

8. น้ำอุ่น 1/3 ถ้วย

นอกจากส่วนประกอบหลักเหล่านี้แล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเมี่ยง ปลา ทู นั้นก็คือ “ปลาทู” ครับ อย่าซื้อแต่เครื่องมาทำน้ำจิ้มหล่ะ ส่วนเครื่องเคียงก็จะมี เส้นหมี่ขาวกับขนมจีนครับ แล้วแต่สะดวกเลย ละก็ผักกาดขาว ผักโหระพา ผักสาระแหน่ ต้นหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักสลัด แตงกวา ใครชอบอันไหนก็จัดมาครับ ไม่มีผิดมีถูก แซบใครแซบมัน^^

พริกมะนาว

ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มสูตรไทบ้าน

1.เริ่มแรกนำพริก กระเทียมและรากผักชีที่เตรียมไว้ ตำให้ละเอียด ซึ่งปกติแล้วเทคนิคที่ใช้คือเติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย 1 ช้อนชา จะช่วยให้ตำเครื่องได้ละเอียดยิ่งขึ้น แต่ถ้าใครขี้เกียจก็ใช้เครื่องปั่นเอาก็ได้ครับ แซบคือเก่าครับ

โขลกพริก

2. ใส่น้ำตาลปี๊ปตามสัดส่วนที่เตรียมไว้ จากนั้นเติมน้ำอุ่นเข้าไป ย้ำนะครับว่าต้องเป็นน้ำอุ่นเพราะน้ำที่ร้อนจนเกินไปจะทำให้พริกสดและเครื่องที่เราตำมานั้นเสียรสไป ตรงนี้ระวังนิดนึงครับ พยายามขนหรือบดน้ำตาลปี๊ปให้ละลาย

3. ใส่น้ำปลาตามสัดส่วนที่เตรียมไว้

4. บีบมะนาวตามสัดส่วนที่เตรียมไว้

5. ความอร่อยของน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทูที่แท้จริงอยู่ตรงนี้ครับ ใส่ผงนัวลงไปครับ (ผงชูรส) ใส่น้อยแซบน้อย ใส่หลายแซบหลายเด้อครับ55+ คนคละเคล้าให้ทั่วกันจ้า

6. ชิมสิครับรออะไร อยากได้เค็ม เปรี้ยวหวานก็เพิ่มเอาทีละน้อยนะครับ

7. เป็นอันเสร็จเรียบร้อยละครับสำหรับน้ำจิ้มสูตรไทบ้านรสชาติมันจะออกแนวแซ่บๆ ซีฟู้ดหน่อยๆ ครับ หากใครชอบน้ำจิ้มใส่ถั่วก็สามารถตักแบ่งมาใส่ถั่วคั่วที่เราซื้อมาได้ครับ

น้ำพริกเมี่ยงปลาทู

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องเคียง

1.พอนำมันเดือดให้เอาปลาทูลงไปครับ พอเอาลงไปทอดได้สักพักให้สังเกตผิวปลาว่าเป็นสีเหลืองหรือยัง ถ้าเป็นสีเหลืองแล้วถือว่าใช้ได้แล้วอย่าทอดนานกว่านั้น เพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งกระด้างเกินไปครับ (สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักนะครับ ถ้าไม่อยากรับไขมันจากน้ำมันที่ทอด แนะนำให้ใช้วิธีการนึ่งกับตะไคร้ใบมะกรูดจะดีกว่าคนับ เนื้อนิ่ม หอมและสุกเช่นเดียวกัน)

การทอดปลาทู

2. แช่หมี่ขาวในน้ำเปล่าให้หนุ่มก่อน จากนั้นนำไปลวกน้ำร้อนประมาณ 20-30 วินาทีพอ แล้วมาวางพักที่กระชอนสะเด็ดน้ำ หากใครชอบวุ้นเส้นก็ทำได้เช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันเส้นเหนียวติดกันสามารถเอากระเทียมเจียวมาโรยที่วุ้นเส้นหรือเส้นหมี่จะทำให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น

แช่หมี่ขาว
ลวกหมี่ขาว

3. ม้วนเส้นหมี/วุ้นเส้น/เส้นขนมจีน เป็นม้วนกลมๆ ให้พอดีคำครับ

วุ้นเส้นกระเทียมเจียว

4.ล้างผักสดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่น้ำที่เย็นจัดสัก 15 นาที จะทำให้ผักกรอบและสดขึ้นมาก หรือจะเอาไปแช่ตู้เย็นก่อนก็ได้

ผักเมี่ยงปลาทู
เครื่องเคียงเมี่ยง

นอกจากเมี่ยงปลาทูจะสร้างความอิ่มอร่อยให้เราแล้ว ปลาทูมันยังมีประโยชน์อะไรแก่เราบ้าง (แบ่งหัวให้แมวกินสินะ มีคนคิดในใจ)

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : ประโยชน์ของปลาทูมีอะไรบ้าง

-รู้หรือไม่ว่าเนื้อปลาทูล้วน 1 ขีด (100 g) นั้น ให้โปรตีนกับเรามากถึง 24 กรัมเลย โดยในเนื้อปลาทู 100 กรัมนี้ มันจะมีไขมันอยู่น้อยมาก ไม่เกิน 4 กรัม ซึ่งโปรตีนเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างมากในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายและช่วยในการเจริญเติบโตด้วยนะจ๊ะหนูๆ

-มีสารอาหารบำรุงประสาทและสมอง ซึ่งปลาทูมีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวหรือกรดไขมันโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก โดยกรดไขมันเหล่านี้ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จำเป็นต้องรับเอาจากอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูงอย่างปลาทู เป็นต้น และนอกจากไอโอดีนและโอเมก้า 3 แล้ว ปลาทูยังมีกรดไขมัน DHA ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะสมองในส่วนการเรียนรู้และการจดจำ

“เมี่ยง ปลา ทู” เมนูแซ่บๆ ของคนลดน้ำหนัก

วิธีทำเมี่ยงปลาทู

นอกจากเมี่ยงปลาทูจะเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ มีประโยชน์ที่ตามมาของเมนูนี้คือ สารอาหารที่ครบถ้วน คนไดเอ็ททานได้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ทำเป็นเมนูพารวยได้เลยนาต้นทุนก็ไม่แพงเลย ทำเป็นเล่นไป ลองทำให้พ่อ แม่ พี่น้อง เพื่อนที่ทำงานชิมก่อนแล้ว ลองปรับปรุงสูตรไปเรื่อยๆ สามารถนำมาขายยามว่างสร้างรายได้อีกทางหนึ่งได้เลยนะครับ ยิ่งวัยรุ่นหนุ่มสาวสมัยนี้นั้นเขายิ่งชอบ เมนูยำๆ แซ่บๆ อยู่แล้ว จ้วดๆ ครับโผม


อย่าพลาดข่าวสารที่เที่ยวและรีวิวที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ดีๆ เข้ามาติดตามในเพจเฟสบุคของเรากันด้วยนะครับ

FB : finfinzone  ถ้าหากว่าใครนั้นที่ชอบหรือเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ก็สามารถกดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ finfinzone.com เพื่อหาบทหาความดีๆ มาแบ่งปันเพื่อนๆ กันต่อไปนะครับ